ลงทะเบียน ลงชื่อเข้าใช้
มะ-แตง ดอท คอม หน้าแรก

โปรไฟล์ของ tqmbroker http://www.ma-tang.org/bbs/?7751 [บุ๊คมาร์ก] [คัดลอก] [แชร์] [RSS]

บล็อก

เทคโนโลยีใหม่ของพวงมาลัย ป้องกันผู้ขับขี่หลับใน

เข้าชม/อ่าน 506 ครั้ง2015-07-17 15:40

    แม้อาจไม่ใช่เรื่องใหม่สักเท่าไหร่นักสำหรับระบบป้องกันการหลับในของผู้ขับขี่รถยนต์ ซึ่งในปัจจุบันเองก็มีติดตั้งในรถยนต์หลายรุ่น โดยอาศัยการตรวจจับการเคลื่อนไหวของพวงมาลัย หรือระบบที่วิเคราะห์ใบหน้าผู้ขับขี่ เป็นต้น แต่ล่าสุด German Engineering firm Hoffman and Krippner และ Guttersberg Consulting ได้ร่วมกันพัฒนาระบบใหม่ที่มั่นใจว่าเป็นทางเลือกที่ดีกว่ารูปแบบเดิม ๆ ด้วยเซนเซอร์ตรวจจับความเมื่อยล้าที่ติดตั้งบนพวงมาลัยรถยนต์

     เทคโนโลยีดังกล่าวถูกพัฒนาจากการใช้งานจริงขณะขับขี่ และแจ้งเตือนอย่างแม่นยำมากขึ้น โดยระบบดังกล่าวจะตรวจจับแรงกดของผู้ขับที่มีต่อพวงมาลัยในกรณีต่าง ๆ ที่ผู้ขับขี่หลับใน อาการหัวใจวาย สูญเสียการควบคุม หรือไม่มีการเคลื่อนไหวตัวอุปกรณ์นั้นจะประกอบไปด้วยแผ่นเซนเซอร์ที่มีขนาดบางมาก ๆ ที่พัฒนาโดย Guttersberg Consulting ซึ่งจะถูกซ่อนไว้ใต้พื้นผิวของพวงมาลัยซึ่งเรียกว่า Sensofoil โดยชิ้นส่วนดังกล่าวผลิตจากฟอยล์ชนิดบาง และมีวงจรอิเล็กทรอนิกส์ที่ละเอียดอ่อนทำงานอยู่ภายใน เมื่อมี     แรงกดลงบนพวงมาลัยแผ่นฟอยล์จะสัมผัสกันระหว่างชั้นบาง ๆ ไมโครโปรเซสเซอร์จะจดจำความถี่ และตำแหน่งต่าง ๆ ตามลักษณะการขับของผู้ขับขี่ และเมื่อผู้ขับขี่เกิดความอ่อนล้าซึ่งจะทำให้จังหวะต่าง ๆ แปรเปลี่ยนไป และไมโครโปรเซสเซอร์จะประมวลผลว่าเกิดความผิดปกติก็จะทำการแจ้งเตือนผู้ขับขี่ที่หลับในหรือสูญเสียการควบคุมให้กลับมาควบคุมพวงมาลัยได้ตามปกติ

    ระบบดังกล่าวยังสามารถเพื่มฟังก์ชั่นการสั่งงานอื่น ๆ ได้อีกถึง 10 จุดบนพวงมาลัย โดยผู้ขับขี่สามารถสัมผัสตำแหน่งที่กำหนดไว้เพื่อควบคุมระบบความบันเทิงต่าง ๆ ภายในรถหรือระบบสื่อสารเช่นรับโทรศัพท์ เป็นต้น


     นอกจากนี้ผู้ผลิตยังระบุว่าเทคโนโลยีใหม่ที่พัฒนาขึ้นมานั้นสามารถทำงานได้แม่นยำภายใต้ตัวแปรต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น ฝุ่น เหงื่อ หรือมีการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ รวมถึงในกรณีที่ผู้ขับขี่สวมถุงมือก็ตาม แม้จะฟังดูฉลาดล้ำแค่ไหนระบบดังกล่าวคงต้องใช้เวลาอีกสักระยะหนึ่งก่อนที่จะสามารถนำมาติดตั้งในรถที่จำหน่ายจริง และเมือถึงเวลานั้นก็จะนำมาติดตั้งในรถระดับหรูก่อนที่จะมีให้ใช้ในรถยนต์ทั่วไป


เกร็ดความรู้ๆจาก ประกันภัยรถยนต์ โปรโมชั่น ประกันรถยนต์ ดีๆ จาก ทีคิวเอ็ม
เบื่อซ่อม อยากขาย รถยนต์มือสอง ตลาดรถ รับฝากขาย รถมือสอง เป็นต้น

แหล่มรุย

ซึ้งง่ะ

เศร้าจัง

ห๊ะ

ฮาอ่ะเธอ

ความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)

facelist

คุณต้องลงชื่อเข้าใช้ก่อนจึงจะสามารถแสดงความคิดเห็นได้ ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายชื่อผู้กระทำผิด|โทรศัพท์มือถือ|Archiver|มะ-แตง บ้านกระรอกน้อย

GMT+7, 2022-06-26 08:37 , Processed in 0.029339 second(s), 15 queries .

Powered by Discuz! X3.2 R20160601, Rev.48

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ขึ้นไปด้านบน